Trong rất nhiều món ăn vặt nổi tiếng của Thanh Hóa, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món bánh khoái tép dân dã thơm ngon khiến bất kỳ ai đã ăn một lần là nhớ mãi.
Thoạt nhìn bề ngoài, bánh khoái tép của Thanh Hóa gần giống như bánh xèo ở miền Nam. Thế nhưng khi thưởng thức lại có một phong vị rất riêng của xứ Thanh. Bánh được làm từ bột gạo tẻ. Gạo sau khi ngâm vừa đủ thì đem xay thành bột nước sau đó kết hợp với các nguyên liệu khác như bắp cải, rau cần, hành và đặc biệt là tép đồng tươi đang còn nhảy tanh tách được mua từ sáng sớm rồi rửa sạch, ướp gia vị và xào chín. Rau cần bỏ lá chỉ dùng thâm cắt khúc vừa ăn, bắp cải được thái sợi mỏng tráng cùng lớp bột gạo giòn. Bánh vừa chín tới là gập ngay lại bày ra đĩa.
Bánh khoái tép ăn kèm mắm chua ngọt, khi ăn có vị ngọt thơm của rau cần và bắp cải. Không giống như các món đặc sản khác, bánh khoái phải ăn ngay khi còn nóng và không ngấy khi ăn nhiều.
————-
Các quán bánh khoái nổi tiếng ở Thanh Hóa:
- Bánh khoái cô Loan – Ngõ 37 Nguyễn Trãi (13h-21h)
- Bánh khoái – 22 Đinh Lễ (13h-21h)
- Bánh khoái bà Ly – 79 Đào Duy (13h-21h)
- Bánh khoái – 56 Tô Vĩnh Diện (13h-21h)
- Bánh khoái – 01 Nguyễn Bỉnh Khiêm (13h-21h)
—————-
Tiktok Ăn Uống Thanh Hoá: https://www.tiktok.com/@anuongthanhhoa?lang=en