4 món quà nên mang về khi đi du lịch Thanh Hóa

1.Nem nướng, nem chua

Nhắc đến ẩm thực Thanh Hóa thì ai ai cũng nghĩ đến món nem chua nổi tiếng của xứ Thanh, món ăn quen thuộc và ưa thích của người dân địa phương, thứ mà du khách nào đến Thanh Hóa cũng sẽ mua về làm quà cho mọi người. Món nem chua xứ Thanh được làm từ thịt, bì lợn, tỏi, ớt, lá đinh lăng, thính gạo… được gói ghém tỉ mỉ trong các lớp lá chuối để nem được lên men để nem chín, tạo vị chua đặc trưng và hấp dẫn. Sau khoảng 8h đến 24h tùy từng mùa, nem sẽ chín và đạt độ chua ngon nhất, ăn cùng nem không thể thiếu tương ớt cay ngọt để thổi bùng vị giác, cảm nhận rõ vị ngọt từ thịt, giòn sật sật của bì lợn, vị cay nồng của tỏi ớt và mùi thơm của lá đinh lăng. Đến với xứ Thanh, bạn nhất định đừng bỏ qua món này nhé.

2. Bánh Gai

Bánh gai Tứ Trụ là thứ đặc sản gây thương nhớ không biết bao người khi họ đặt chân đến Thanh Hóa. Từ lâu, làng nghề Tứ Trụ (Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã nổi tiếng với món quà quê dân dã, quen thuộc.

Món bánh này nhìn tuy đơn giản nhưng chế biến khá công phu. Người ta trộn bột nếp, bột lá gai và mật mía đến khi dẻo quánh lại. Nhân bánh là thành phần không thể thiếu quyết định đến sự thơm ngon của bánh, nó gồm đậu xanh, dừa rang và dầu chuối để tăng hương vị. Bánh gai Tứ Trụ gói lại bằng lá chuối tiêu phơi khô và quấn lạt giang bên ngoài. Bánh gai hấp tầm 10 giờ là có thể ăn được. Chiếc bánh đen tuyền, dẻo mịn mang hương thơm của gạo nếp, dầu chuối, vị béo của thịt và hương thơm nhẹ của lá chuối khô.

Có dịp về thăm làng nghề bánh gai Tứ Trụ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, không khó để bắt gặp hình ảnh những người thợ ngồi quây quần gói bánh. Vị ngọt thơm của bánh tỏa ra khiến thực khách khó có thể kìm lòng.

3. Bánh răng bừa 

Ở Thanh Hóa, Bánh răng bừa là loại bánh có cái tên lạ tai nhất với hương vị độc đáo mà ai cũng phải thử một lần.

Mỗi cái tên gọi thôi cũng đủ thấy người làm bánh chân chất biết dường nào. Bánh được làm từ bột gạo, thịt heo và lá chuối hoặc lá rong. Những thứ nguyên liệu đơn giản nhưng qua bàn tay khéo léo người xứ Thanh đã mang đến cho đời chiếc bánh ngon không nơi đâu sánh bằng.

Sự khác biệt của bánh răng bừa Thanh Hóa là dùng lá chuối hột hơ qua lửa để đạt đủ độ dẻo mềm. Bánh răng bừa ăn ngon nhất khi còn nóng. Cái xuýt xoa vừa ăn nhanh kẻo nguội hòa cùng hương vị của bánh mang đến một trải nghiệm thật hấp dẫn cho du khách

.

4. Chè Lam

Chè Lam ngày xưa được dùng như món ăn ngon chỉ dùng vào dịp cúng tổ tiên hoặc lễ tết. Ngày nay ghé thăm Thanh Hóa bạn có thể thưởng thức được chè lam vào tất cả các mùa trong năm.Chè Lam là sự kết hợp hoàn hảo về tỉ lệ giữa gạo nếp, mạch nha, mật mía…. Mật mía phải là thứ có được tù vùng đất Kim Tân. Mật sên vừa tới thì cho nguyên liệu vào và đảo đều tay sao cho tất cả quyện đều vào nhau. Công đoạn tiếp theo là cắt chè thành miếng vừa ăn và gói lại trong lá chuối khô hoặc nilon để bảo quản.

Chè Lam Thanh Hóa có màu vàng ươm nếu thưởng thức cùng trà xanh thì quả không còn thi vị nào sánh bằng. Với hương vị thơm ngon, giòn giòn lạ miệng, tan ra ngay trên đầu lưỡi, chè Lam Thanh Hóa khiến cho bất kì ai ăn một lần cũng chẳng thể quên, bởi thế nên chè Lam Thanh Hóa đã trở thành một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng xứ Thanh.

————-
Đăng ký kênh ủng hộ mình nha cả nhà ơiiii 🥰🥰

Tiktok Ăn Uống Thanh Hoá: https://www.tiktok.com/@anuongthanhhoa?lang=en

—————–
Gọi đặt món tại đây nhé:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.